[ข่าว] เคยสงสัยไหม? เครื่องสำอางที่คุณใช้มีอายุเท่าไหร่?

2020-0421 สวัสดีค่ะสาว ๆ ทุกคน

เครื่องสำอาง เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับสาว ๆ อย่างพวกเรานะคะ แต่พูดก็พูดเถอะ เวลาซื้อเครื่องสำอางมาแต่ละอย่าง บางทีก็ใช้งานนานมาก ๆ เลยเนอะ บางทีใช้ไปหนึ่งปีก็ยังไม่หมดเลยค่ะ แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้อย่างไรกันล่ะเนี่ย ว่าเราควรจะใช้ต่อดีหรือเปล่า เอาล่ะ อย่าปล่อยให้ความเครียดจากการซื้อเครื่องสำอางมารบกวนจิตใจเราเลยค่ะ วันนี้มีข้อมูลดี ๆ มาให้ส่องแล้ว


1.มาสคาร่า

มาสคาร่าก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องสำอางที่ได้รับความนิยมของการเมคอัพ มาสคาราเป็นเครื่องสำอางที่ใช้เพื่อเพิ่มความหนาและความยาวให้กับขนตาของสาว ๆ ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่อายุการใช้งานของมาสคารานับแต่เปิดใช้นั้นจะอยู่ราว ๆ 3-6 เดือนเท่านั้นเอง ซึ่งสาวคนไหนที่ใช้จนมาสคาราแห้งแล้วแห้งอีกก็ยังคงปัด ก็ต้องตัดใจทิ้งได้แล้วนะคะ

2.อายไลน์เนอร์

อายไลน์เนอร์เป็นเครื่องสำอางเกี่ยวกับดวงตาที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งอย่าง เผลอ ๆ อาจจะได้รับความนิยมมากกว่ามาสคาราด้วยซ้ำ เพราะมีราคาที่ไม่แพงมาก จับต้องได้ ที่สำคัญแค่เขียนไปให้ชิดขอบตาสาว ๆ ก็จะมีดวงตาที่กลมโตกันได้แบบไม่ยากอะไรเลย แต่คุณรู้ไหมคะว่าอายไลน์เนอร์มีอายุแค่ 6 เดือนเท่านั้น ซึ่งใครที่เปิดฝาใช้มาแล้วนับอายุได้เกิน 6 เดือนก็ต้องเลิกใช้โดยด่วนนะคะ

3.อายแชโดว์

สำหรับใครที่เป็นสาวกการคัดเบ้าตา หรือว่าชอบเติมสีสันให้กับดวงตาแล้วล่ะก็ การรู้อายุของอายแชโดว์ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยเชียวนะคะ ซึ่งเจ้าอายแชโดว์ผู้ทำหน้าที่แต่งแต้มสีสันให้ดวงตา มีอายุ 6 เดือน นับจากวันเปิดใช้ ซึ่งการใช้งานก็ต้องระวังไม่ให้มีสิ่งสกปรกเข้าไป จากการที่เราใช้นิ้วมือหรือแปรงปัดลงไปบนอายแชโดว์ซึ่งบางทีแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกที่เข้าไปก็อาจจะเป็นตัวเร่งให้อายแชโดว์หมดอายุเร็วกว่าเดิมได้

4.ลิปสติก

เชื่อได้เลยว่าสาวหลาย ๆ คนคงจะมีลิปสติกไม่น้อยกว่าคนละ 4-5 แท่ง บางทีซื้อมาก็มีสีที่ซ้ำกัน ทำให้ใช้ไม่ทันบ้างอะไรบ้าง แต่ก่อนที่จะดองลิปสติกแท่งเดิมไว้นาน ๆ ควรรู้กันนะคะว่าลิปสติกมีอายุการใช้งานแค่ 1 ปีเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วก็ถึงเวลาที่เราจะมีลิปสติกกันแค่สีละหนึ่งแท่งก็พอแล้ว เพราะถึงเวลาใช้ไม่ทันก็จะหมดอายุ ต้องทิ้งไปก่อนอย่างน่าเสียดายค่ะ

5.บลัชออน บรอนเซอร์

สำหรับบลัชออนเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการเติมสีสันให้กับพวงแก้ม ซึ่งบลัชออนแบบฝุ่นนี้มีข้อดีก็คืออายุการใช้งานที่นาน 12 เดือน ซึ่งถือว่าดีกว่าบลัชออนแบบครีมที่อายุการใช้งานแค่ 6 เดือนเท่านั้น แบบนี้ก็ถือว่าค่อยมีเวลาหายใจหายคอกันหน่อยเนอะสำหรับคนที่มีบลัชออนแบบฝุ่น บรอนเซอร์ก็เช่นกันค่ะ มีอายุ 12 เดือนนับแต่วันที่เปิดใช้เช่นกัน

6.แป้งตลับ

แป้งตลับ ไอเทมเติมเต็มความขาวเนียนให้กับใบหน้าที่สาวไทยทุกคนขาดไม่ได้ ซึ่งแป้งตลับนั้นมีอายุการใช้งานที่นานถึง 2 ปีเลยทีเดียว ถือว่านานมากสำหรับเครื่องสำอางชนิดนี้ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วหลังจากที่เราเปิดใช้ เราจะใช้นานสุดก็แค่ราว ๆ 2- 3 เดือนก็หมดตลับกันแล้วล่ะเนอะ ที่อายุการใช้งานนานก็เพราะว่าแป้งตลับมีส่วนผสมของน้ำน้อยนั่นเอง

7.เมคอัพประเภทรองพื้น

รองพื้น, บีบี ,ไพรเมอร์ จัดได้ว่าเป็นเครื่องสำอางในตระกูลรองพื้นทั้งหมดเลยค่ะ ซึ่งสาว ๆ ที่ใช้เครื่องสำอางประเภทนี้กันเป็นประจำจะทราบดีว่าใช้หมดเร็วพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งอายุการใช้งานนของ รองพื้น, บีบี ,ไพรเมอร์ ก็จะอยู่ที่ 6-12 เดือนเท่านั้น แต่เชื่อเถอะว่าพอถึงเวลาใช้จริงจะใช้แค่ 3 เดือนก็หมดแล้วล่ะเนอะ

8.ดินสอเขียนคิ้ว

คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า เคยได้ยินคำกล่าวนี้หรือเปล่าคะ สำหรับสาวคนไหนที่ชอบใช้ดินสอเขียนคิ้วก็วางใจกันได้เลยค่ะว่า อายุการใช้งานยาวทีเดียวเชียวนะคะ ยาวนานถึง 24 เดือน ซึ่งการที่เราใช้ดินสอเขียนคิ้วแท่งหนึ่ง ๆ ก็ใช้กันนานมากเลยค่ะ เรียกได้ว่าหนึ่งแท่งคุ้มค่าเลยเชียว รู้แบบนี้ก็เบาใจกันได้แล้วใช่ไหมคะ

เอาล่ะ รู้แบบนี้ก็ต้องไปสำรวจกันด่วนแล้วเนอะว่าเครื่องสำอางอะไรบ้างที่อยู่กับเรานานเกินไป เกินจนหมดอายุกันไปแล้วเนี่ย หากว่าสาวคนไหนใช้เพลินจนลืมแล้วล่ะก็ ซื้อเครื่องสำอางคราวหน้าจดวันที่เราเปิดใช้ไว้ที่เครื่องสำอางของเราเลยก็ดีนะคะ เพราะว่างานผิว งานแต่งหน้า หากว่าเราใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้วล่ะก็ บางทีอาจจะเกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย