[ข่าว] แพ้หน้ากากอนามัย! มาดู 3 วิธีดูแลผิวหน้าและครีมที่ควรใช้ ลดรอย ลดระคายเคือง ใส่แมสก์นานไป!

ผิวหน้าแพ้ สาวๆคนไหนที่ต้องใส่แมสก์เป็นเวลานานจนแพ้หน้ากากอนามัย วันนี้เรามี 3 วิธีดูแลผิวและครีมที่ควรใช้เพื่อลดอาการระคายเคืองบนใบหน้าจากการแพ้หน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่แนะนำโดย Adeline Kikam หัวหน้าแพทย์ผิวหนัง ที่ Corpus Christi Medical Center ในเมืองเท็กซัส อเมริกาค่ะ เธอได้แชร์ประสบการณ์การทำงานในโรงพยาบาลที่ต้องใส่แมสก์เป็นเวลานานจนทำให้ผิวหน้าระคายเคือง แถมยังมีรอยบนใบหน้าอีกด้วย หากใครที่เคยใส่หน้ากากอนามัย N95 จะต้องเคยประสบปัญหาผิวหน้าเป็นรอยกันแน่นอนเลยใช่มั้ยล่ะคะ? 3 วิธีที่ Adeline Kikam แนะนำมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

แพ้หน้ากากอนามัย

  1. แพ้หน้ากากอนามัยควร..ล้างหน้าอย่างอ่อนโยน
    ใบหน้าที่มีอาการระคายเคืองจากการใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานต้องการการดูแลที่อ่อนโยนเพื่อถนอมผิวมากขึ้นกว่าเดิม คลีนซิ่งที่ใช้ก็ควรจะเป็นคลีนซิ่งที่อ่อนโยนด้วยเช่นเดียวกันค่ะ โดยจะต้องไม่ใช่โฟมล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำคือสำหรับ Adeline Kikam คือ Cerave Hydrating Cleanser ซึ่งดีต่อผิวบอบบางแพ้ง่ายและผิวแห้งค่ะ นอกจากนั้นเวลาที่แนะนำสำหรับล้างผิวหน้าอย่างอ่อนโยนคือวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าก่อนใส่แมสก์ และ ตอนเย็นหลังถอดแมสก์ค่ะ นอกจากนั้นไม่แนะนำให้ล้างผิวหน้าด้วยน้ำร้อนนะคะ เพราะจะยิ่งระคายเคืองต่อผิวหนังได้ค่ะ

  1. แพ้หน้ากากอนามัยควร..ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนช่วยสร้างเกราะป้องกันผิว
    มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่แนะนำคือต้องมีส่วนผสมของ Ceramides, Hyaluronic Acid และ Niacinamide หรือ วิตามิน B3 ค่ะ โดย…

Ceramides : ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว
Hyaluronic acid หรือ กรดไฮยาลูรอนิค : ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและอิ่มน้ำให้กับผิว
Niacinamide หรือ วิตามิน B3 : ช่วยปลอบประโลมผิวจากการระคายเคือง และลดรอยแดง
มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ Adeline Kikam แนะนำคือ Cerave Moisturizing Cream และ La Roche-Posay Toleriane Double Repair Face Moisturizer ค่ะ

  1. แพ้หน้ากากอนามัยควร..ทาครีมที่มีส่วนช่วยปกป้องผิว
    นอกจากนั้นเรายังควรที่จะปกป้องผิวด้วยครีมที่มีส่วนช่วยปกป้องผิวและช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นบนใบหน้า เพื่อลดรอยบนใบหน้าจากการใส่แมสก์เป็นเวลานาน