[ข่าว] 7 วิธีดูหลังศัลยกรรมจมูก ช่วยลดบวม แผลแห้งไว จมูกเข้าที่เร็ว

สำหรับหนุ่มๆสาวๆหรือใครที่กำลังมีแผนอยากเสริมจมูก เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง แต่ยังไม่รู้ว่าหลังจากเสริมแล้วจะมีวิธีการดูแลตนเองอย่างไร เพื่อลดอาการบวม และช่วยให้แผลแห้งไวพร้อมกัน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ จากประสบการณ์จริงของผู้ที่เคยเสริมจมูกมาก่อน สำหรับวิธีดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูก โดยสามารถปฏิบัติได้ตาม 7 วิธีดังต่อไปนี้

1.ทำตามคำสั่งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด
ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเหมาะสมเพื่อลดโอกาสที่แผลจะติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้แผลหายเร็ว ไม่บวม และที่สำคัญคือ ต้องทานยาตามที่แพทย์สั่งจนครบด้วย

2.ถ้าปวดหรือระบมมากให้ประคบเย็น
หลังจากการเสริมจมูกในช่วงแรก จะมีอาการปวดและระบมมาก หากรู้สึกว่าทานยาไปแล้วอาการไม่ดีขึ้น ให้ใช้แผ่นเจลเย็นห่อด้วยผ้าเพื่อป้องกันน้ำหยดลงบนแผล ประคบไว้บริเวณจมูก หรือนำไปกระคบที่แก้มเพื่อช่วยลดอาการบวมอีกทางหนึ่ง

3.ไม่แต่งหน้า 1 อาทิตย์
หลังจากอาการปวดและบวมที่จะตามมาทันทีหลังเสริมจมูก อาการที่จะตามมาอีกคือ ผิวหน้าบริเวณจมูกและแก้มที่เขียวช้ำ ในระยะนี้ไม่ควรแต่งหน้าโดยเด็ดขาด เพราะในขั้นตอนการทำความสะอาดอาจผิว อาจส่งผลต่อแผลจนเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาได้

4.ห้ามนอนตะแคง
ช่วง 1 อาทิตย์แรกร่างกายยังไม่มีการปรับโครงสร้างให้เข้ากับจมูกใหม่ ท่านอนตะแคงอาจจะทำให้จมูกที่ทำมาเบี้ยวหรือผิดรูปได้ ดังนั้น จึงควรงดนอนท่านี้ไปก่อน

5.ใช้ใบบัวบกลดบวม
ใบบัวบก เป็นพืชที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการช้ำใน ลดอาการบวมและที่สำคัญช่วยลดรอยเขียวช้ำที่ปรากฏขึ้นบนผิวหน้าให้จางลงได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถทานเป็นเม็ดอาหารเสริม หรือดื่มน้ำใบบัวบกคั้นสดก็ได้

6.งดไข่ ของหมักดองและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
โปรตีนจากไข่จะเข้าไปทำให้รอยเย็บของแผลนูนไม่สวยงาม ดังนั้น ในช่วงที่แผลยังไม่แห้งสนิทควรงดการรับประทานไข่ไปก่อน ส่วนของหมักดองและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรงดไปก่อนประมาณ 1 เดือน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่แผลจะอักเสบ และติดเชื้อ หากงดได้ตามนี้ก็จะทำให้แผลแห้งไว จมูกเข้าที่ได้เร็วขึ้น

7.ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ
วิธีทำความสะอาดแผลง่ายๆ คือใช้สำลีหรือคัตตอนบัดชุบน้ำเกลือแล้วเช็ดทำความสะอาดเบาๆ บริเวณแผล เพื่อสุขอนามัยที่ดี ซึ่งจะช่วยทำความสะอาดได้ทั้งคราบเลือด และคราบน้ำเหลืองที่อยู่บนแผลได้อีกด้วย

และนี่ก็คือ 7 วิธีดูแลตัวเองที่จะช่วยให้แผลหลังจากเสริมจมูกหายบวมเร็ว แผลแห้งเร็ว และยังช่วยให้จมูกเข้าที่ได้เร็วอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรดูแลตัวเองดีๆ อย่าเคลื่อนไหวให้เกิดการกระแทกอย่างรุนแรง เพื่อไม่ให้รูปทรงจมูกเกิดการเคลื่อนไหวจนอาจเสี่ยงต่อการบิดเบี้ยว