[ข่าว] เจนวายมากสุด เอ็ตด้าเผยยอด ‘สั่งอาหารออนไลน์’ พุ่ง

ล่าสุดผลสำรวจชี้ 85% สั่งออนไลน์ เลี่ยงโควิด เจนวาย สั่งมากสุด

เอ็ตด้าโชว์ผลสำรวจพฤติกรรมสั่งอาหารออนไลน์ช่วงวิกฤตโควิด-19 จากความกังวลของโรค ระบุมีผู้ใช้งานถึง 85% เจนวายมากที่สุดเกิน 50% ส่วนอาหารประเภทฟาสต์ ฟู้ด เช่น ไก่ทอด เบอร์เกอร์ พิซซ่า เป็นอาหารยอดนิยมที่ทุกเจนสั่งมากกว่า 61.06% ค่าใช้จ่ายต่อบิลสูงสุด 1,000 บาท

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ เอ็ตด้า ในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้สำรวจพฤติกรรมทางออนไลน์ เรื่อง “การใช้บริการ ออนไลน์ ฟู้ด ดิลิเวอร์รี่ ของคนไทย” ระหว่างวันที่ 5 – 15 มี.ค.2563 เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรม ช่องทาง เหตุผล ในการสั่งอาหารทางออนไลน์ของคนไทยว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร และท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผลต่อการใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์หรือไม่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ สนับสนุนข้อมูลในการแผนและนโยบายด้านอีคอมเมิร์ซและธุรกรรมออนไลน์ต่อไป

จากการสำรวจที่มีผู้ตอบทางออนไลน์รวม 376 คน เป็นผู้ใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ถึง 85% และเมื่อวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า กลุ่มเจน วาย อายุ 19-38 ปี ใช้บริการมากที่สุดถึง 51.09% รองลงมาคือกลุ่มเจน เอ็กซ์ อายุ 39-54 ปี โดยเหตุผลที่ใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ 3 อันดับแรก คือ ไม่อยากจะเดินทางไปนั่งกินที่ร้านเองมากถึง 80.37% หรือไม่อยากเสียเวลาไปนั่งต่อคิวถึง 57.63% หรือ ส่วนลดในแอพพลิเคชั่นหรือช่องทางไหน ๆ ก็มีให้เลือกใช้ถึง 47.04% และหลายคนได้เลือกแพลตฟอร์มหรือแอพพลิเคชั่นที่เป็นตัวกลางในช่วยเราสั่งอาหารมากสุดถึง 88.47%

โดยแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แกร็บ ฟู้ด ไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า และ เก็ท ฟู้ดก็มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป รองลงมาเป็นแพลตฟอร์มของร้านอาหารโดยตรง 62.93% ร้านอาหารต่าง ๆ ในยุคนี้ มีแพลตฟอร์ม เว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่นเป็นของตัวเอง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานหลาย ๆ คน อันดับที่ 3 เลือกสั่งผ่านอินบ็อกซ์ หรือ ไดเร็ค แมสเซ็สของร้านใน โซเชี่ยล มีเดียช่องทางทางต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ค อินสตาแกรมถึง 13.08%